Nguồn gốc tên gọi của biển và sông ” Nhật Lệ” bắt nguồn từ đâu

5 (100%) 1 vote

      Từ thời vua đường Lý Thường Kiệt, du khách rẽ vào đường Hàn Mạc Tử rồi men theo con đường Nguyễn Du và Trương Pháp dọc ven bờ sông Nhật Lệ để  đến với cửa sông và bãi biển Nhật Lệ, đi qua những dấu tích hào hùng của Dân tộc một thời chinh chiến  qua bao thời kỳ chiến tranh chống giặc ngoại xâm, với ngôi nhà thờ Tam Tòa được xây dựng năm 1886, tuy nhà thờ đã bị sụp đổ năm 1965 sau bao lần bom đạn nhưng vẫn còn nguyên vẹn tháp chuông, được tỉnh Quảng Bình giữ lại và bảo tồn làm di tích lịch sử – văn hóa, chứng tích tội ác chiến tranh. Tượng đài Mẹ Suốt ghi dấu người phụ nữ anh hùng nỗ lực âm thầm và sức chịu đựng bền bỉ của những bà Mẹ Quảng Bình, trong mưa bom bão đạn vẫn kiên cường đưa bộ đội vượt dòng sông Nhật Lệ ra chiến tuyến… Nguồn gốc tên gọi của biển và sông ” Nhật Lệ” bắt nguồn từ đâu thì bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Bình minh trên biển Nhật Lệ

         Có nhiều truyền thuyết, huyền thoại đã được thêu dệt nhằm giải mã cho cái tên “Nhật Lệ”. Có người viện dẫn việc vương phi Mỵ Ê của vua nước Chiêm Thành Xạ Đẩu đã trầm mình trên dòng sông để thủ tiết sau khi vua Lý Thái Tông thân hành đem binh chinh phạt Chiêm Thành năm 1044. Về sau này Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã hứa gả Công chúa Huyền Trân làm hoàng hậu Chiêm Thành và cuộc hôn nhân chính trị đã đưa về cho nước Đại Việt hai châu Ô, Lý nhưng trên dặm đường làm dâu xứ người, đã biết bao lần nước mắt nàng công chúa âm thầm rơi vào cửa sông?… Cảm thương cho bậc kiều nữ của hai đất nước đã lặng lẽ đánh rơi những giọt lệ buồn man mác mà người xưa đã gọi tên dòng sông là Nhật Lệ.

Nơi nghỉ dưỡng dài ngày lý tưởng

      Có người lại cho rằng thời nhà Trịnh – Nguyễn tranh giao (1570 – 1786), khi dòng sông Gianh trở thành làn ranh giới của hai bờ chiến tuyến, những lưu dân ở bên bờ Nam vẫn thường hướng về bờ Bắc, nhớ quê hương mà nước mắt thành sông rồi từ sông chảy ra biển mà thành tên Nhật Lệ.
Cũng có người còn mượn đến nghĩa Hán tự để giải thích. Theo đó “nhật” là ngày, “lệ” là điều được lặp đi lặp lại thành thói quen và “Nhật Lệ” được hiểu là ngày nào cũng có dòng nước chảy giống nhau. Cũng có người hiểu “lệ” theo nghĩa “đẹp” vì thiên nhiên đã kiến tạo nơi đây một vẻ đẹp hiếm thấy và ngày nay cùng với bàn tay xây dựng của con người mà trên đôi bờ Nhật Lệ hiện diện một đô thị trẻ lung linh…
Theo sử cũ còn ghi lại thì tên nguồn gốc tên sông “Nhật Lệ” có từ thời Lý và được đổi từ tên cũ Đại Uyên (khoảng 1069 – 1075). Cửa Nhật Lệ còn có các tên gọi khác như Trú Nhạ, Hà Cừ, Cửa Sài…, là một loại cửa lệch không rộng, không sâu, nước chảy đều thuận lợi cho các thuyền vừa và nhỏ vào, ra neo đậu.
         Du lịch Quảng Bình có các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như động Phong Nha Kẻ Bảng, động Tiên Sơn, bãi biển Nhật Lệ, Bãi đá Nhảy, Suối nước nóng Bang v.v… Biển Nhật Lệ nằm ngay trung tâm thành phố Đồng Hới, bãi biển Nhật Lệ là bức tranh nàng tiên nữ với vẻ đẹp trữ tình lãng mạn nhất trong số dải bờ biển chạy dài ở tỉnh Quảng Bình.
Facebook Comments