Giới thiệu về mảnh đất miền Trung Quảng Bình

Rate this post

Quảng Bình giáp tỉnh Hà Tĩnh ở phía bắc, biển Đông ở phía đông, Lào ở phía tây và tỉnh Quảng Trị ở phía nam. Đây là một tỉnh miền Trung đầy nắng và gió, và đang dần trở thành địa điểm hấp dẫn khách du lịch.

Thành phần dân tộc

Dân số của tỉnh là hơn 800.000 người. Có 24 dân tộc sinh sống ở đây, chủ yếu là người Kinh, Vân Kiều và Chứt. Các dân tộc thiểu số khác có số lượng rất nhỏ với 100 người. Toàn bộ 23 dân tộc thiểu số sống ở miền núi.

Địa hình

Tỉnh có bờ biển dài 116,04 km về phía đông và có biên giới với Lào 201,87 km về phía tây. Quảng Bình có Hòn La, Quốc lộ 1A và đường mòn Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 12 và tỉnh lộ Số 20 và số 16 chạy từ đông sang tây qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo và các cửa phụ khác nối với Lào.

Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ Tây sang Đông. 85% tổng diện tích tự nhiên là miền núi. Toàn bộ khu vực được chia thành các vùng sinh thái cơ bản: vùng núi cao, đồi núi và trung du, vùng đất thấp, vùng cát ven biển.

Kết quả hình ảnh cho Địa hình Quảng Bình khá đa dạng, từ vùng núi cao, thấp đến vùng cát ven biển

Địa hình Quảng Bình khá đa dạng, từ vùng núi cao, thấp đến vùng cát ven biển

Biểu diễn nghệ thuật

Bài chòi là một trò chơi độc đáo của Việt Nam kết hợp văn hóa dân gian với một cuộc thi. Nghệ thuật này rất phổ biến ở các tỉnh miền Trung-Trung Bộ như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Nó cũng nổi tiếng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế. Bài chòi, có nghĩa là một cỗ bài (bài) và túp lều tre (chòi), là một cuộc thi truyền thống kết hợp giữa ca hát văn hóa dân gian, giải thưởng và một trò chơi trí nhớ. Nó thường diễn ra trên một sân rộng ở phía trước của ngôi nhà chung, thu thập toàn bộ cộng đồng với nhau. Theo tin tức mới nhất, năm 2017, “Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ của Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại”.

Địa điểm du lịch

Quảng Bình nổi tiếng với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp của núi và biển. Bờ biển sở hữu làn nước trong xanh, những bãi cát vàng lấp lánh dưới những cánh rừng cây liễu xanh.

Quảng Bình như một dải tranh tường, rừng, biển với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thắng cảnh nổi tiếng: Đèo Ngang, cửa Lý Hóa, cửa sông Nhật Lệ, Hắc Hải, thiên đường và Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thế giới

Quảng Bình là vùng đất của nhiều nền văn hóa như khu văn hóa Bàu Trấu, địa danh văn hóa Hòa Bình và Đông Sơn, nhiều di tích lịch sử như: Cổng Quảng Bình, Thay Rampart, Rao Sen, Thành Ngô, thành Thịnh – Nguyễn, nhiều địa điểm nổi tiếng trong hai cuộc chiến tranh xâm lược những kẻ xâm lược như Cu Nam, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, Đường mòn Hồ Chí Minh, v.v.

Hàng năm, Quảng Bình thu hút nhiều du khách đến với những thắng cảnh thú vị như động Phong Nha, Tiên Sơn, rừng nguyên sinh tại khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, Nhật Lệ, bãi biển Đá Nhảy, suối khoáng nóng Bang… vv. Vườn quốc gia Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 2003.

Ngoài ra, Quảng Bình còn lưu giữ các vật thể từ rừng Bàu Trầu, Hòa Bình và Đông Sơn cũng như các di tích lịch sử như Cổng Quảng Bình, Lũ Thầy, Rào Sen … Nhiều nơi liên quan đến hai cuộc kháng chiến tên gọi là Nam Định, Cảnh Dương, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại và Hồ Chí Minh.

Trong quá trình lịch sử, đã hình thành nhiều làng văn hóa nổi tiếng và bắt đầu thủ tục từ thế hệ này sang thế hệ khác như “Bát danh hương”: “Sơn-Hà-Cảnh-Thổ-Văn-Võ-Cơ-Kim”. Nhiều người tiền nhiệm nổi tiếng trong quá khứ và hiện diện trong nhiều lĩnh vực quân sự, văn hóa – xã hội như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Khiêm, Võ Nguyên Giáp…

Bạn Hoàng Hải, sinh viên văn bằng 2 cao đẳng dược Hà Nội chia sẻ: “Mình từng có cơ hội đến Quảng Bình và thăm mộ bác Võ Nguyên Giáp. Cảm xúc rất linh thiêng và tự hào.”

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về tỉnh Quảng Bình cũng như những nét đặc trưng văn hóa của tỉnh thành miền trung này.

Facebook Comments