Hang Én – quà tặng của mẹ thiên nhiên dành cho Quảng Bình

5 (100%) 1 vote

        Hang Én thuộc tỉnh Quảng Bình được các nhà thám hiểm đánh giá là hang động lớn thứ 3 trên thế giới. Hành trình băng qua rừng nguyên sinh, dọc theo dòng suối Rào Thương đến khám phá hang Én hùng vĩ là một chuyến đi mạo hiểm với nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Hang Én- Quà tặng của mẹ thiên nhiên đã ưu ái cho tỉnh Quảng Bình.

Kết quả hình ảnh cho hang én

Rào Thương- Hang Én

       Cửa ra của hang Én là một mái vòm có chiều cao gần 83m với chiều rộng 35m đã khiến cho hình bóng con người trở nên quá nhỏ bé với thiên nhiên. Hình ảnh cửa hang đã từng được đăng tải trên tạp chí danh tiếng National Geographic (Mỹ) vào năm 2011. Dòng nước ngọt tươi mát chảy xuyên qua hang Én là dòng sông Rào Thương, con sông bắt nguồn từ đỉnh núi U Bò và một số khe suối chảy trên dãy Trường Sơn hùng vĩ. Ngoài những ngày mùa lũ, dòng sông vốn hiền hòa như suối, không sâu, sông có nhiều bãi bồi, nước trong và mát lạnh, phía hai bên là những rặng núi đá vôi nối tiếp nhau, bao phủ thảm rừng nguyên sinh trải dài ngút ngàn tầm mắt. Đường đến hang Én khi thì trèo đèo lội suối, lúc lại men theo những lối mòn thoắt ẩn thoắt hiện trong những tán cây rừng rậm rạp xum xuê, dưới chân là thảm lá mục dày, tỏa hương ngai ngái; thi thoảng du khách lại bắt gặp những sinh vật lạ lẫm, những thân cây cao vút, vươn thẳng lên trời xanh đón nắng; không gian ríu rít tiếng chim kêu, vượn hú, bướm bay dập dìu, thật náo nhiệt…
Hình ảnh có liên quanThạch nhũ óng ánh trong Hang én dưới tia nắng mặt trời
Sau khoảng 3 giờ vượt qua quãng đường rừng dài tầm 4km, du khách dừng chân ở bản Đoòng của người dân tộc Vân Kiều, sống gần như biệt lập trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Chỉ chừng 6 hộ gia đình và hơn 20 người dân, với tính cách thuần phác, bản Đoòng như một nốt nhạc lạ trong chuyến khám phá hang Én. Rời bản Đoòng, du khách tiếp tục chinh phục chặng đường thứ hai dài 5km để đến với hang Én. Chặng đường này không còn nhiều đèo dốc hiểm trở nữa mà thay vào đó là những cánh rừng thưa với những thảm cỏ dại đan xen những khóm rau tàu bay, chuối rừng… mọc ven dòng suối Rào Thương chảy quanh co, uốn lượn như dải lụa.
Đến nơi, cửa vào động mở rộng gần 100m, được ngăn đôi bởi một trụ đá lớn, trước mặt có bãi trầm tích đá cuội, đá sỏi rộng mênh mông. Bây giờ, dòng suối Rào Thương tiếp tục uốn cong theo hình chữ S, vượt qua những bãi bồi, những kẽ đá, lúc ẩn lúc hiện trong hang, khi tụ lại thành hồ nước tĩnh lặng.

Từ cửa Hang Én đi vào thêm 1km, một hố sụt trầm tích đã tạo ra giếng trời tự nhiên, mang ánh nắng chiếu rọi xuống bãi cát được bồi bên dòng nước xanh trong, tạo nên một cảnh quan hữu tình. Bãi bồi này đã và đang trở thành nơi lý tưởng cho du khách cắm trại, cùng nhau quây quần bên ánh lửa, ăn tối, giao lưu.
Khám phá hang Én hùng vĩ, đến nhìn ngắm vạt rừng nguyên sinh trước cửa ra của hang, rồi bắt đầu ngược dòng Rào Thương quay trở về.

Facebook Comments