Hồ nước ngọt Bàu Tró-Tục truyền là dấu chân để lại của một người khổng lồ

5 (100%) 3 votes

       Tỉnh Quảng Bình – vùng đất trong khu vực sinh học đa dạng bậc nhất Bắc Trường Sơn, vùng đất gắn liền với những lịch sử, văn hóa và khảo cổ học từ xa xưa đến nay. Dấu tích văn hóa từ thời tiền sử hậu kì đồ đá mới, sơ kì đồ kim khí đã được phát hiện ở nhiều nơi trên mảnh đất Quảng Bình. Những hang động núi đá vôi đến các dải đồng bằng ven biển. Tính sơ qua các di tích có tầm văn hóa đã được giám sát và khai quật đã có thể điểm tên 13 di chỉ. Có thể kể đến các di tích như Minh Cầm, Hang Rào, Khe Toong, Cồn Nền, Ba Đồn, Cồn Thoóc Loóc, Lệ Kỳ, Bàu Khê, Bàu Sen và Bàu Tró, trong đó đáng chú ý Hồ nước ngọt Bàu Tró-Tục truyền là dấu chân để lại của một người khổng lồ.

Du lịch Quảng Bình Hồ Bàu Tró

         Nhiều truyền thuyết kể rằng: ” thời kỳ nhà Trịnh – Nguyễn còn phân tranh, khi mà dòng sông Gianh trở thành ranh giới giữa hai bờ chiến tuyến. Những lưu dân miền Nam vì nỗi nhớ thương đến quê hương vẫn hãy hướng về phía bên kia bờ Bắc. Lâu dần nước mắt của họ chảy thành sông và từ sông chảy ra biển hay người ta vẫn biết đến với cái tên là biển Nhật Lệ. Nhưng cũng còn tồn tại những truyền thuyết khác về hồ Bàu Tró, Truyện kể rằng xưa kia vì vội vàng đắp đê ngăn cản nước lũ từ biển tràn vào mà người Khổng lồ đã vô tình để lại dấu chân của mình…

Khu Khảo cổ Hồ Bàu Tró

      Đứng trên cao nhìn về phía cửa biển Nhật Lệ như một vùng trời lộng gió hút tầm mắt, một bức tranh mang những sắc màu của ban mai trên những con thuyền chài vào mỗi sớm ra khơi hãy nhuốm vàng chiều hoàng hôn bên những con sóng chiều, tất cả cũng đã đủ thu hút bao nhiêu khách du lịch trong và ngoài tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên có một truyền thuyết đến giờ hãy còn khiến người ta muốn khám phá đó là sự ly kỳ: Cách đấy vài trăm mét là câu chuyện về hồ nước ngọt nằm ngay bên bờ biển mặn mòi – Hồ Bàu Tró, một vùng sơ khai, u tịch mà khi xưa vẫn còn ghi dấu người Việt cổ. Cả một rặng phi lao bạt ngàn dày đặc, xanh um tùm tạo thành vành ngăn gió và sóng biển bao bọc lấy lòng hồ như giấu đi quá khứ về một không gian sống của những di chỉ cư trú của người nguyên thủy đã vùi dần trong cát.

        Hồ Bàu Tró đến nay vẫn là một đề tài gây nhiều tranh luận chưa ngã ngũ về khoa học và lịch sử. Theo các nhà khảo cổ học sau Ba Đồn, đồng bằng ven biển Đồng Hới là đồng bằng duy nhất của vùng Bắc Trung Bộ được tạo thành trên nền đá gốc bị biển bào mòn và bao phủ bởi trầm tích biển. Chính điều đó đã làm nên những vùng đất trũng hình thành nên những bầu nước ngọt ngay cạnh biển. Như một sự tiếp biến của tạo hóa cùng với ưu đãi của mẹ thiên nhiên về cảnh quan nơi đây. Di chỉ Bàu Tró cũng từ đó được hình thành.

 

Facebook Comments