Biển Nhật Lệ- Nơi dừng chân lý tưởng cho những kỳ nghỉ dài ngày

Rate this post

       Biển Nhật Lệ, một bãi biển nổi tiếng thuộc tỉnh Quảng Bình, bãi biển tọa lạc tại cửa sông Nhật Lệ vẫn còn những nét hoang sơ với biển xanh và những dải cát trắng, Biển Nhật Lệ – Nơi dừng chân lý tưởng cho những kỳ nghỉ dài ngày.

Biển Nhật Lệ

       Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm lịch sử, đất trời Quảng Bình vẫn còn đó những sự vĩnh hằng làm người ta nguôi ngoai đi những đau thương, mất mát trong chiến tranh, sóng biển Nhật Lệ ở đó, hàng ngày vẫn ngân lên khúc ca chào ngày mới với biết bao những thăng trầm của Quảng Bình. Bên cạnh bãi biển Nhật Lệ thơ mộng là tượng đài mẹ Suốt vẫn đứng hiên ngang trầm mặc sau những năm tháng chiến tranh khốc liệt đã qua.

Nhật Lệ có đường bờ biển kéo dài một màu cát trắng, những khi trời thanh cao –  gió mát, biển sạch như được nệm mới những tầng cát mịn, những hạt cát vàng óng ánh có thể đạp xe dạo hay chơi bóng đá một cách hoang sơ đưa ta về với tuổi thơ- cái thời thiếu niên vẫn quần đùi – áo ba lỗ chạy nhảy cùng đám bạn từ thời chôn nhau cắt rốn. Từ ngoài khơi xa kia là từng lớp sóng bạc đầu tiến dần vào bờ như những chùm hoa sóng tung bọt trắng xóa trông giống chuỗi ngọc đang lăn tràn vào bờ, ngân lên những âm thanh rì rào như điệu hát ru của mẹ Thiên Nhiên.

Nơi nghỉ dưỡng dài ngày lý tưởng

Vẫn còn đó nhiều truyền thuyết, huyền thoại được thêu dệt nhằm giải thích cho cái tên “Nhật Lệ” ( tên của bờ biển này). Có người viện dẫn việc vương phi Mỵ Ê của vua nước Chiêm Thành Xạ Đẩu đã trầm mình trên dòng sông để thủ tiết sau khi vua Lý Thái Tông tự thân đem binh chinh đóng Chiêm Thành vào năm 1044. Về sau Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã hứa gả công chúa Huyền Trân làm hoàng hậu Chiêm Thành và cuộc hôn nhân chính trị đã đưa về cho nước Đại Việt hai châu Ô, Lý nhưng trên những dặm đường làm dâu xứ người, đã biết bao lần nước mắt nàng công chúa âm thầm gửi vào nơi cửa sông?… Cảm thương cho bậc kiều nữ của hai đất nước đã lặng lẽ hy sinh vì bình an của dân chúng 2 nàng đã rơi những giọt lệ buồn man mác- nỗi nhớ quê hương, tủi cho thân phận mà người xưa đã gọi tên dòng sông là Nhật Lệ.

Cũng có nhiều truyền tai khác như còn mượn đến nghĩa Hán tự để giải thích. Theo cách giải thích này “nhật” là ngày, “lệ” là điều được lặp đi lặp lại nhiều lần thành thói quen và “Nhật Lệ” được hiểu là ngày nào cũng có dòng nước chảy giống nhau, chỉ dòng sông Nhật Lệ.

Bình minh trên biển Nhật Lệ

      Mỗi sáng mai thức dậy, khi có dịp được thưởng thức bình minh trên dòng Nhật Lệ hẳn rằng bạn sẽ không thể nào quên được cảm giác bình yên lạ kỳ đến như vậy, từng làn gió, từng tiếng nhịp vỗ sóng ta đều có thể cảm nhận được mỗi khi ta nhắm mắt để thưởng thức trọn vẹn không khí trong lành và yên bình nơi đây; Rồi khi cái khoảnh khắc “Trong nắng chiều vàng óng như mật ong ấy khi hoàng hôn buông xuống đổ bóng lên biển, Nhật Lệ như đang chìm trong giấc ngủ của nàng công chúa, một khung cảnh trầm tư mà lãng mạn, phía xa xa ấy… kìa những đoàn thuyền, nghe lại rộn vang tiếng nói cười của những cư dân chài trong ngày mới ra khơi, những khuôn mặt mang dấu ấn thời gian lại hiện lên một niềm vui lớn trong ngày mới”.

Facebook Comments