Tượng đài Mẹ Suốt- Người phụ nữ anh hùng tại Quảng Bình

5 (100%) 1 vote

Hình ảnh Mẹ Suốt- người con gái anh hùng Dân tộc được nhà thơ Tố Hữu khắc họa qua đoạn thơ:

“Một tay lái chiếc đò ngang 
Bến sông Nhật Lệ quân sang đêm ngày 
Sợ chi sóng gió tàu bay 
Tây kia mình đã thắng Mỹ này mình chẳng thua”.

Tượng đài Mẹ Suốt- Người phụ nữ anh hùng tại Quảng Bình. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá.

Kết quả hình ảnh cho tượng đài mẹ suốt

Tượng Đài Mẹ Suốt

      Nằm trên bến đò sông Nhật Lệ, cách Quảng Bình Quan không xa tầm 3km, Tượng đài mẹ Suốt là một di tích lịch sử sẽ để lại nhiều xúc động và ấn tượng sâu sắc cho những ai đã từng ghé qua nơi đây. Tượng đài được hoàn thiện vào năm 2003 nhằm tỏ lòng biết ơn đến Mẹ Suốt – người mẹ đã dũng cảm hàng ngày chèo đò đưa các anh bộ đội qua sông đánh trận và tiếp tế lương thực, vũ khí cho các anh phục vụ chiến đấu trong suốt những năm kháng chiến chống Pháp.

Mẹ Suốt tên thật là Nguyễn Thị Suốt (1906) tại xã Bảo Ninh, thị xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Mẹ sinh ra trong một gia đình chài nghèo, lớn lên phải đi ở cho địa chủ 18 năm, sau Cách Mạng tháng Tám mẹ mới lấy chồng làm vợ lẽ.

Trong thời kỳ chiến tranh với đế quốc, Mỹ ném bom phá hoại miền Bắc, Quảng Bình được coi là một trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của máy bay và hải quân Mỹ, trong đó chúng chú trọng bắn phá ném bom phá hoại cầu phà, các bến sông… nhằm hạn chế đến thủ tiêu sự chi viện của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Trước tình hình căng go như vậy Nguyễn Thị Suốt đã xung phong đảm nhiệm công việc quan trọng nhất. Từ nhỏ mẹ đã quen với công việc chèo thuyền, tuy tuổi cao nhưng mẹ vẫn bình tĩnh điều khiển con đò nhỏ đưa cán bộ và bộ đội qua sông. Nhiều lần khi đò đã ra đến giữa sông thì máy bay địch lao đến bắn phá rất ác liệt, nhưng với sự dũng cảm của mình mẹ vẫn bình tĩnh, khéo léo điều khiển đò cập bến an toàn. Hàng ngày mẹ trực tiếp đưa bộ đội từ Lào về Việt Nam qua sông, vận chuyển vũ khí, lương thực ra các tàu Hải quân của ta để tăng cường thêm cho cuộc chiến đấu ở chiến trường miền Nam.

Đáng kể nhất là trong các trận diễn ra ngày 7,8 và 11 tháng 02 năm 1965 địch tập trung đến oanh tạc khu vực thị xã Đồng Hới, trong lúc lửa đạn bắn liên hồi khói đen kịt cả một vùng trời bà đã dũng cảm đưa chị Nguyễn Thị Trang sinh con mới 12 ngày tuổi, hốt hoảng vì bom đạn của kẻ thù do máy bay oanh tạc, chị đã nhảy xuống sông Nhật Lệ. Mẹ suốt đã cứu được mẹ con chị Trang khỏi chết đuối.

Một lần khác mẹ đã đưa được mười em bé sang sông cũng vì bom Mỹ thuyền bị lật, các em nhảy xuống sông mẹ đã dũng cảm cứu cho các cháu được vẹn toàn, không một cháu nào bị thương vong.

Hình ảnh người mẹ già với một con đò nhỏ, một mái chèo và bộ quần áo bà ba, có chiếc khăn dù ngụy trang, từ tháng 2/1965 đến tháng 4/1966, mẹ đã chèo hàng trăm lượt qua bờ sông bên ấy. Trong đó có không ít lần phải vượt qua làn bom lửa đạn và các trận đánh phá ác liệt của giặc Mỹ trên dòng sông Nhật Lệ. Cảm phục trước tấm gương lao động quên mình ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng làm tròn nhiệm vụ của người chèo đò. Các cán bộ, chiến sỹ, bà con qua sông đều gọi mẹ với cái tên thân thương Mẹ Suốt.

Facebook Comments